Vạch mặt những nguyên nhân gây viêm da dị ứng

0

Viêm da dị ứng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay thường xuất hiện ở nhiều lứa tuổi nhất là trẻ em. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm và khó điều trị. Tuy vậy không phải ai cũng có những kiến thức căn bản nhất về căn bệnh này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân gây viêm da dị ứng thường gặp nhất. 

1/ Viêm da dị ứng là gi ?

Viêm da dị ứng là tình trạng dị ứng xuất hiện trên da do nhiều tác nhân gây nên. Bệnh thường làm cho bệnh nhân cảm thấy mất tự tin cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Những triệu chứng thường gặp nhất khi bị viêm da dị ứng là:

Vạch mặt những nguyên nhân gây viêm da dị ứng -1

Đi tìm những nguyên nhân gây viêm da dị ứng

+  Bệnh nhân thường cảm thấy ngứa thường xuyên. Nhất là càng gãi thì những cơn ngứa càng hành hạ nhiều hơn. giống biểu hiện của bệnh hắc lào

+  Khi thời tiết thay đổi thì mức độ ngứa càng nặng hơn

+  Ban đầu là những đám mẩn đỏ, sẩn, mụn nước tiết dịch và nóng ở vùng da bị nhiễm bệnh. Lâu dần nặng hơn sẽ gây phù nề, loét ra chảy dịch. Nặng hơn có thể tạo mụn mủ, vảy màu vàng.

+  Có thể có những triệu chứng đi kèm như viêm mũi dị ứng, viêm họng, hen, cơ thể mệt mỏi…

Viêm da dị ứng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó điều trị. Ngoài ra còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến nhiều cơ quan khác.

2/ Những nguyên nhân gây viêm da dị ứng

Hiện nay người ta không xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm da dị ứng. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng viêm da dị ứng

+  Nguồn thức ăn:  nhiều người có cơ địa mẫn cảm với một số loại thức ăn. Chẳng hạn như: hải sản, thịt bò, phô mai, sữa… Nên thường bị dị ứng khi ăn các loại thức ăn này.

+  Do tiếp xúc với hóa chất : có nhiều thành phần trong các chất hóa học mà cơ thể người bị dị ứng. Chẳng hạn như: hóa chất từ môi trường làm việc, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu… Những chất này có thể tiếp xúc với da gây ra hiện tượng dị ứng được biểu hiện trực tiếp trên da

+  Nhiều bệnh nhân bị bệnh do dị ứng thời tiết : thời tiết thường thay đổi rất đột ngột. Sự thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh đột ngột là tác nhân gây bệnh. Do cơ thể không thích nghi kịp nên  dễ mắc bệnh và biểu hiện trực tiếp trên da.

Vạch mặt những nguyên nhân gây viêm da dị ứng -2

Thời tiết một trong những nguyên nhân gây viêm da dị ứng

+  Do sức đề kháng kém: cơ thể không có khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân này khá phổ biến ở trẻ em khi thể chất chưa được phát triển đầy đủ.

3/ Cách phòng chống bệnh viêm da dị ứng hiệu quả

Vì các bệnh về da thường rất khó điều trị nên bạn cần có những biện pháp phòng chống viêm da dị ứng. Bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

+  Luôn giữ cho da luôn được sạch sẽ làm cho các vi khuẩn có hại không có cơ hội phát triển thành bệnh.

+  Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất từ các chất tẩy rửa, môi trường làm việc. Nếu trong trường hợp phải sử dụng thì cần có những biện pháp phòng ngừa như đeo găng tay.

+  Luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là vào mùa đông. Vì mùa này là thời điểm bệnh viêm da dị ứng dễ xuất hiện nhất.

+  Cẩn trọng khi sử dụng mỹ phẩm tốt nhất nên thử trước khi dùng. Hoặc sử dụng các loại mỹ phẩm từ thiên nhiên sẽ có mức độ an toàn cao hơn.

+  Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời hạn chế những loại thức ăn dễ gây dị ứng: hải sản, thịt bò, thịt đỏ…

+  Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cũng như phòng chống các tác nhân gây bệnh.

Có thể bạn muốn xem: 

Mong rằng với những thông tin về nguyên nhân gây viêm da dị ứng mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Vạch mặt những nguyên nhân gây viêm da dị ứng
Xếp hạng

Bình luận

Thêm bình luận

Comments are closed.

Lượt thích
Chat Zalo
Chat Facebook